in

Apple từ chối miễn phí App Store cho tính năng sự kiện thanh toán trực tuyến mới của Facebook

Facebook đã ra mắt một tính năng mới vào 14/08/2020 cho phép các doanh nghiệp nhỏ quảng bá, tổ chức và kiếm tiền từ các sự kiện thanh toán trực tuyến trực tiếp trên nền tảng của mình – và trong giai đoạn này Apple chính là đối tượng họ nhắm chính.

Tính năng sự kiện thanh toán trực tuyến trả phí, ban đầu sẽ được triển khai tại ở Mỹ và 19 quốc gia khác, cho phép bất kỳ ai có Facebook đều có thể kiếm tiền từ các sự kiện trực tiếp thông qua Facebook Live.

Facebook đang thử nghiệm xem dịch vụ cung cấp sự kiện thanh toán trực tuyến của mình có thể hoạt động như thế nào trên Messenger Rooms và trên Zome – đối thủ cạnh tranh mà Facebook đã ra mắt vào tháng 4.

Trong năm tới, ít nhất Facebook sẽ miễn mọi khoản phí liên quan đến các sự kiện thanh toán trực tuyến trả phí, có nghĩa là người tổ chức sẽ có thể giữ tất cả doanh thu mà họ tạo ra – nhưng điều đó chỉ đúng trên Android và trên web.

Theo Facebook, Apple đã cố chấp và từ chối miễn 30% phí App Store cho Facebook hoặc Facebook chỉ có thể cung cấp Facebook Pay như một tùy chọn, điều này sẽ cho phép Facebook giảm bớt chi phí đó. Và như vậy, 30% tổng doanh thu do tính năng này tạo ra sẽ thuộc về Apple.

Một tình huống khá tương đồng, vào ngày 15/08/2020, Apple đã gỡ bỏ Fortnite ra khỏi App Store vì sử dụng hệ thống thanh toán riêng như một cách để lách phí App Store. Epic Games, công ty sở hữu Fortnite, rõ ràng đã mong đợi phản ứng này của Apple.

Epic đã đệ đơn kiện Apple trong vòng vài phút sau lệnh cấm và phát hành một video chế giễu vị trí mang tính biểu tượng của Apple “1984”, trong đó Apple đóng vai trò lãnh chúa độc tài.

Mặc dù Facebook đã làm việc trên tính năng sự kiện trả phí trực tuyến của mình trong nhiều tháng, nhưng người ta phải tự hỏi liệu họ có đẩy nhanh hết mức thông báo này ngay sau sự việc Fortnite vừa diễn ra gần đây.

Trong một cuộc gọi với các phóng viên vào ngày 14/08, Fidji Simo, Phó chủ tịch Ứng dụng Facebook, đã tố cáo Apple bảo thủ với lập trường của mình, lưu ý rằng bây giờ là lúc “tất cả các công ty công nghệ có đủ khả năng thực hiện và cùng chúng tôi tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.”

Cô nói: “Đây không phải là việc thúc đẩy mọi người sử dụng một phương thức thanh toán khác, đó là điều đi ngược lại các quy tắc của Apple – mà đó chỉ là về sự minh bạch. Chúng tôi thực sự muốn mọi người biết tiền của họ đang đi đâu khi họ nghĩ rằng tiền của họ đang hoàn toàn vào túi của doanh nghiệp nhỏ tại địa phương của họ.”

Các trang tổ chức sự kiện có thể quảng bá chúng đến cộng đồng của riêng họ thông qua tính năng quảng cáo dành riêng cho sự kiện bằng cách sử dụng tất cả các công cụ targeting thông thường có sẵn trên Facebook.

Facebook cũng cho phép các doanh nghiệp nhỏ tạo đối tượng tùy chỉnh gồm những người tương tác hoặc tham dự một sự kiện với mục đích retargeting để quảng bá các sản phẩm khác của doanh nghiệp của họ, Simo nói.

Việc ra mắt các sự kiện thanh toán trực tuyến trả phí là một phần trong nỗ lực không ngừng của Facebook nhằm phát hành các sản phẩm và tính năng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu tới trong thời kỳ COVID-19.

Simo cho biết Facebook đã chuyển đổi lộ trình của mình khi đại dịch bắt đầu để tập trung hơn vào nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn.

Các đợt triển khai khắc tập trung vào doanh nghiệp nhỏ gần đây bao gồm chương trình tài trợ 100 triệu đô la cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế coronavirus, với 40 triệu đô la sẽ giúp khoảng 10.000 doanh nghiệp ở Hoa Kỳ dưới dạng tiền mặt và một số khoản tín dụng quảng cáo. Facebook cũng giới thiệu thẻ quà tặng kỹ thuật số cho các doanh nghiệp địa phương và mở rộng các công cụ gây quỹ để mang đến cho mọi người cách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cộng đồng của họ.

Theo Adexchanger

What do you think?

Written by Neo

Vụ người Việt lừa 7.000 khách Mỹ mua nước rửa tay, khẩu trang: khởi tố, tạm giam 4 người

Apple và Google gỡ bỏ Fortnite khỏi các app store, Epic Game đệ đơn kiện