in

Apple và Google gỡ bỏ Fortnite khỏi các app store, Epic Game đệ đơn kiện

Nhà phát triển trò chơi Fortnite – Epic hiện đang kiện cả Apple và Google sau khi 2 gã khổng lồ công nghệ loại bỏ trò chơi này khỏi thị trường kỹ thuật số của họ.

Nhà phát triển Epic của Fortnite đang kiện Apple và Google sau khi cả hai đều gỡ bỏ trò chơi ăn khách của Epic khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ vì tranh chấp thanh toán trực tiếp. Hiện tại, cả hai đều không cho phép người dùng tải xuống và cài đặt Fortnite trên điện thoại thông qua thị trường kỹ thuật số của họ.

Trọng tâm của cuộc tranh luận là liệu Epic có quyền đưa dịch vụ thanh toán trực tiếp vào ứng dụng Fortnite của mình hay không, phá vỡ hệ thống thanh toán có tính phí lên đến 30% của Apple và Google đối với mỗi giao dịch.

Vụ kiện của Epic cáo buộc rằng Apple đã trở thành một “gã khổng lồ tìm cách kiểm soát thị trường, ngăn chặn cạnh tranh và kìm hãm sự đổi mới”.Epic cho biết: “Apple ngày càng lớn hơn, mạnh hơn, cố thủ hơn và tàn ác hơn các công ty độc quyền trong những năm qua. “Quy mô và phạm vi tiếp cận của Apple vượt xa bất kỳ nhà độc quyền công nghệ nào trong lịch sử.”

Vụ kiện của Epic chống lại Google cáo buộc gã khổng lồ công nghệ từ bỏ nguồn gốc lý tưởng của mình và nói rằng tuyên bố của Android rằng đó là một hệ sinh thái mở là một “lời hứa xuông”.”Năm 1998, Google được thành lập như một công ty trẻ đầy thú vị với phương châm độc đáo: ‘Đừng trở thành xấu xa'”, người viết đơn khiếu nại viết. “22 năm sau, Google đã từ bỏ phương châm của mình và đang sử dụng quy mô của mình để làm tổn hại đến các đối thủ cạnh tranh, nhà đổi mới, khách hàng và người dùng trong một loạt thị trường mà nó đã phát triển để độc quyền.” Google từ chối bình luận về vụ kiện.

Trước đó, Apple cho biết họ đã chọn loại bỏ Fortnite khỏi App Store của mình vì trò chơi vi phạm các nguyên tắc mà Apple cho biết nó áp dụng như nhau cho mọi nhà phát triển và được thiết kế để giữ an toàn cho Store.

“Do đó, ứng dụng Fortnite của họ đã bị xóa khỏi cửa hàng”, Apple cho biết trong một tuyên bố và nói thêm rằng họ sẽ làm việc với Epic để giải quyết vấn đề. “Epic đã kích hoạt một tính năng trong ứng dụng của mình mà chưa được Apple xem xét hoặc phê duyệt và họ làm như vậy với mục đích rõ ràng là vi phạm nguyên tắc của App Store về thanh toán trong ứng dụng áp dụng cho mọi nhà phát triển bán hàng hóa hoặc dịch vụ kỹ thuật số.”

Google cũng trích dẫn việc phá vỡ quy tắc của Epic là lý do họ loại bỏ Fortnite khỏi thị trường kỹ thuật số của mình. Người tiêu dùng vẫn có thể tải xuống trò chơi trên điện thoại Android bằng các cửa hàng ứng dụng khác, chẳng hạn như Galaxy Store cho thiết bị Samsung.

“Mặc dù Fortnite vẫn chạy được trên Android, nhưng chúng tôi không thể cung cấp nó trên Play Store nữa vì nó vi phạm chính sách của chúng tôi”, phát ngôn viên của Google cho biết. “Tuy nhiên, chúng tôi hoan nghênh cơ hội tiếp tục thảo luận với Epic và đưa Fortnite trở lại Google Play.”

“Chúng tôi muốn đưa tất cả các ứng dụng mà chúng tôi có thể lên store, chứ không phải loại bỏ chúng”

Tim Cook Apple CEO

Quyết định của Apple và Google về việc cấm Fortnite khỏi các cửa hàng ứng dụng tương ứng của họ đánh dấu sự leo thang đáng kể trong cuộc tranh luận giữa những gã khổng lồ công nghệ, các nhà phát triển tạo ra các chương trình cho thiết bị của họ và các nhà quản lý quan tâm đến việc kiểm tra tất cả. Phần mềm iOS của Apple và Android của Google cùng hỗ trợ gần như tất cả các thiết bị di động trên thế giới. Ảnh hưởng đó đã làm tái sinh ngành công nghiệp công nghệ và nền kinh tế thế giới rộng lớn hơn, giúp mang lại sức sống cho các doanh nghiệp như công ty vận chuyển và gọi xe Uber, nhà sản xuất trò chơi Zynga và mạng xã hội TikTok của ByteDance.

Nhưng sự kiểm soát của công ty đối với các nền tảng tương ứng của họ đã thu hút sự phàn nàn từ một số nhà phát triển, những người nói rằng Apple buộc các nhà phát triển phải trả hoa hồng cho nhiều giao dịch mua được thực hiện trên ứng dụng, không có giải pháp thay thế. Và họ phàn nàn rằng Google buộc các đối tác phải đóng gói và quảng cáo các ứng dụng của riêng mình trên thiết bị của họ. Cả hai công ty cũng bị cáo buộc xây dựng theo hướng ưu tiên cho các ứng dụng tương ứng của họ hơn là cho phép cạnh tranh công bằng.

Apple và Google lập luận rằng các nguyên tắc dành cho nhà phát triển của họ nhằm bảo vệ người dùng và đảm bảo đối xử bình đẳng với các nhà sản xuất ứng dụng, những người đã tạo ra hàng triệu ứng dụng cho cả hai nền tảng kết hợp. Trong khi đó, những người chỉ trích Apple và Google nói rằng các công ty quá hạn chế và họ lấy hoa hồng quá lớn cho thương mại trên nền tảng của họ.

Trong năm qua, các nhà lập pháp và cơ quan quản lý đã bắt đầu tham gia cùng các nhà phát triển trong cuộc tranh luận này, thúc đẩy Apple biện minh cho khoản hoa hồng lên đến 30% và sự kiểm soát chặt chẽ đối với nền tảng của mình, đồng thời thăm dò hành vi của Google.

Đặc biệt, Apple đã phản hồi bằng cách trích dẫn một nghiên cứu mà hãng đã ủy quyền cho biết phí của họ tương tự như các công ty cùng ngành, ngoại trừ Epic, thu phí 12% cho cửa hàng trò chơi của mình.

“Hoa hồng của Apple có thể so sánh bằng hoặc thấp hơn hoa hồng mà phần lớn các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi tính”, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong một cuộc điều trần quốc hội vào tháng Bảy. “Và chúng thấp hơn rất nhiều so với mức 50% đến 70% mà các nhà phát triển phần mềm đã trả để phân phối tác phẩm của họ trước khi chúng tôi ra mắt App Store.”

Công ty vẫn bị chỉ trích vì phí của mình, khiến gã khổng lồ âm nhạc Spotify và các công ty khác gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Cạnh tranh của Liên minh châu Âu. Vào tháng 6, EU đã mở hai cuộc điều tra đối với Apple, tập trung vào App Store và việc xử lý công nghệ đằng sau dịch vụ thanh toán Apple Pay của họ.

“Có vẻ như Apple đã nắm được vai trò ‘người gác cổng’ khi phân phối ứng dụng và nội dung cho người dùng trên các thiết bị phổ biến của Apple”, Ủy viên Cạnh tranh EU Margrethe Vestager cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó. Nhưng Cook đã bác bỏ những lo ngại đó trong tuyên bố hồi tháng 7 trước Quốc hội Hoa Kỳ: “Chúng tôi cần đảm bảo rằng các quy tắc của Apple không làm sai lệch sự cạnh tranh tại các thị trường mà Apple đang cạnh tranh với các nhà phát triển ứng dụng khác, chẳng hạn như với dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music hoặc với Apple Books.”

“Những hoạt động không công bằng của Apple đã gây bất lợi cho các đối thủ cạnh tranh và khiến người tiêu dùng thiếu đi nhiều sự lựa chọn quá lâu nay.” Người phát ngôn của Spotify

Cook cho biết: “Sau khi bắt đầu với 500 ứng dụng, ngày nay App Store có hơn 1,7 triệu ứng dụng – chỉ 60 trong số đó là phần mềm của Apple. “Rõ ràng, nếu Apple là một người gác cổng, những gì chúng tôi đã làm là mở rộng cánh cổng hơn. Chúng tôi muốn đưa mọi ứng dụng có thể vào cửa hàng chứ không phải loại bỏ chúng.”

Hiện tại, người dùng iOS đã tải xuống Fortnite trên thiết bị của họ dường như vẫn có thể sử dụng ứng dụng đầy đủ, bao gồm cả cách tiếp cận mới để mua hàng trong trò chơi.

Một cuộc chiến về thanh toán

Epic đã tiến hành cuộc chiến công khai với Apple bằng một loạt các động thái nổi bật.

Bước đầu tiên của công ty là giảm giá cho trò chơi Fortnite Battle Royale đình đám, quy tụ tối đa 100 người trên một hòn đảo mô phỏng trò chơi hoạt hình. Ở đó, họ chiến đấu cho đến khi chỉ còn người chơi cuối cùng sống sót. Thiết kế của Fortnite đã tạo được thành công lớn; trò chơi rất dễ nắm bắt nhưng khó để làm chủ. Hình ảnh vui tươi và sống động, không có máu me, đặc trưng của hầu hết các trò chơi chiến đấu, khiến nó trở nên ngon miệng hơn đối với các gia đình và trẻ nhỏ. Và có thể tải xuống hoàn toàn miễn phí, với khoản phí duy nhất đến từ “V-Bucks”, người chơi có thể sử dụng mã ingame trong trò chơi để mua các ngoại hình mỹ phẩm khác nhau cho các nhân vật.

Vào thứ Năm, Epic đã công bố giảm giá lên đến 20% vĩnh viễn nếu người chơi mua V-Bucks trực tiếp từ Epic. Nhưng họ đã chọn giữ nguyên giá nếu người chơi mua qua hệ thống thanh toán của Apple hoặc Google. Do đó, 1.000 V-Bucks sẽ khiến bạn mất 9,99 đô la nếu bạn đi qua hệ thống của Apple hoặc Google, nhưng chỉ 7,99 đô la trực tiếp từ Epic.

“Hiện tại, khi sử dụng các tùy chọn thanh toán của Apple và Google, Apple và Google sẽ thu phí 30% và mức giảm giá 20% không áp dụng”, Epic đã viết trong một bài đăng trên blog vào hôm thứ Năm. “Nếu Apple hoặc Google giảm phí thanh toán trong tương lai, Epic sẽ chuyển khoản tiết kiệm được cho người dùng.”

Ngay sau đó, Apple đã xóa ứng dụng của Epic khỏi cửa hàng của mình, dẫn đến vụ kiện của Epic. Epic cũng đăng một video trực tuyến bắt chước quảng cáo Macintosh nổi tiếng của Apple từ năm 1984, lần này cáo buộc Apple là kẻ xấu thay vì anh hùng.

Video kết thúc với một hashtag bắt đầu bằng # được đề xuất, #FreeFortnite, đã trở thành top trending trên toàn thế giới trên Twitter trong vòng một giờ sau khi được đăng. Tại Mỹ, Apple đứng thứ hai trong danh sách xu hướng hàng đầu, với Epic ở vị trí thứ năm.

Kẻ gây rối Epic

Đây không phải là lần đầu tiên Epic bắt đầu một cuộc chiến công khai với một trong những đồng nghiệp của nó. Trở lại năm 2018, Epic đã ra mắt Fortnite cho Android bằng cách yêu cầu mọi người tải xuống trò chơi trực tiếp từ trang web của nó, thay vì thông qua Play Store của Google. Công ty xác nhận với CNET rằng họ sẽ làm điều tương tự trên iOS nếu có thể.

Trò chơi đến với Play Store vào tháng 4, nhưng Epic chỉ trích Google khi cố gắng để cảnh báo người dùng Android về các mối đe dọa có thể xảy ra khi tải xuống trực tiếp Fortnite.

Spotify, công ty đã xúi giục cuộc điều tra của EU đối với Apple, rất hoan nghênh việc Epic kiện Apple.

Theo Cnet

What do you think?

Written by Neo

Apple từ chối miễn phí App Store cho tính năng sự kiện thanh toán trực tuyến mới của Facebook

Facebook: iOS 14 sẽ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ trong mùa COVID