in

Ba nguyên tắc xây dựng dashboard phân tích Marketing

Ngày nay, các chiến dịch tiếp thị hiện đại liên tục cung cấp nhiều dữ liệu giúp các doanh nghiệp cải thiện mức độ tương tác của khách hàng đối với thương hiệu của mình. Nhưng để những dữ liệu đó trở nên có ích, nó phải được tổ chức và trình bày theo cách mà các bên liên quan trực tiếp có thể hiểu và đưa ra hành động.

Về dashboard phân tích Marketing, những data của bạn sẽ được hiển thị một cách trực quan rõ ràng về hiệu suất chiến dịch. Chúng cho phép các bên liên quan không có nền tảng về khoa học dữ liệu vẫn dễ dàng nhìn thấy các số liệu, xu hướng và những ngoại lệ, đồng thời thu thập thông tin chi tiết cho phép tối ưu hóa nhanh chóng và đưa ra quyết định tốt hơn đối với các chiến dịch trong tương lai.

Những gì bạn thấy là những gì bạn đã đạt được.

Trang dashboard được đánh giá là tốt khi sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ trực quan hóa dữ liệu như biểu đồ, đồ thị và biểu đồ chấm, lấy dữ liệu từ nhiều công cụ phân tích khác nhau trong thời gian thực (real time). Nó là sự kết hợp giữa việc thiết kế hợp lý và giao diện người dùng trực quan để minh họa hiệu suất liên quan đến các chỉ số hiệu suất chính như doanh thu, tỷ lệ tương tác và chuyển đổi, tracking source, attribution modeling và các chỉ số quan trọng khác.

Cho dù bạn đang lead một team creative của agency hay bộ phận tiếp thị thương hiệu nội bộ, bạn đều có thể nâng cao đáng kể hiệu quả và giá trị của đội nhóm đối với tổ chức của mình bằng cách khai thác sức mạnh của các trang dashboard nơi mà dữ liệu của bạn được trực quan hóa. Nếu bạn muốn bắt đầu phát triển các trang dashboard tốt hơn, để sử dụng cho riêng bạn hoặc để báo cáo với đối tác, hãy nhớ các nguyên tắc sau:

#1: Start with the end in mind

Trang dashboard của bạn sẽ làm được nhiều việc hơn là chỉ trực quan hóa các chỉ số hiệu suất; nó nên kể một câu chuyện và trả lời được các câu hỏi quan trọng của doanh nghiệp. Data được trực quan hóa tùy vào điều bạn muốn truyền tải và cần trả lời những câu hỏi mục tiêu trước khi bắt đầu công việc thiết kế. Chọn các KPI trực tiếp với chiến dịch hoặc mục tiêu kinh doanh tổng thể và có thể dễ dàng theo dõi dựa trên các công cụ phân tích theo ý của bạn. Dữ liệu bạn trực quan hóa nên có tính cụ thể và có thể action (hành động) và chứng minh được sự thay đổi biến cụ thể có thể ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất tổng thể.

Điều quan trọng là những data này phải có tính thực tế về có thể phân tích. Bạn sẽ không muốn đưa ra các quyết định quan trọng khi dữ liệu không đáng tin cậy. Trang dashboard có thể được điều chỉnh để hiển thị thông tin chi tiết cấp vi mô theo phân khúc đối tượng hoặc nhóm thuần tập, kênh, vị trí, ngành nghề kinh doanh, chiến thuật, chiến thuật phụ và nhiều “phần” dữ liệu khác, nhưng những thông tin chi tiết đó sẽ chỉ tốt khi data của bạn có tính toàn vẹn. 

#2: Measure what matters

Khi bạn nhận thức được lượng data khổng lồ mà một chiến dịch digital có thể đem lại, bạn sẽ muốn đưa tất cả dữ liệu đó vào báo cáo của mình. Nhưng trang dashboard không phải là nơi chứa dữ liệu trực quan chi tiết. Cần uu tiên các góc nhìn vĩ mô đến vĩ mô để dễ dàng đánh giá hơn là việc quá tải thông tin. Nói cách khác, khi bạn đã đặt KPI, hãy sử dụng trang dashboard để cung cấp ngữ cảnh. Đừng lãng phí thời gian để tổng hợp dữ liệu không liên quan trực tiếp đến KPI đó hoặc xây dựng những trang trực quan hóa dữ liệu mà bạn không thể giúp bạn đưa ra được action.

Ví dụ: biểu đồ phân tán có thể so sánh tỷ lệ click-through và tỷ lệ click-to -open của một chiến dịch email, điều này thể hiện được hiệu quả của các dòng chủ đề và nội dung nhất định mà những digital marketer truyền tải. Khi bạn đang suy nghĩ về các chỉ số bạn sẽ đưa vào trang dashboard của mình, hãy đảm bảo bạn luôn tính đến thời gian và nguồn nhân lực cần thiết để thực hiện dựa trên những thông tin chi tiết mà bạn muốn theo dõi. Trước khi xây dựng trang tổng quan, bạn cần xác định các vai trò liên quan đến thu thập, chuyển đổi dữ liệu, phát triển trang dashboard và quản trị người dùng, đồng thời bạn sẽ muốn chọn nền tảng dashboard phù hợp nhất với các tài nguyên hỗ trợ mà bạn có.

#3: Focus on individuals — the end user

Khi bắt đầu xây dựng và phát triển dashboard, hãy giữ nguyên quan điểm cá nhân và tách ra với quan điểm của tập thể vì trải nghiệm người dùng mới là tất cả. Trang dashboard của bạn phải liền mạch và trực quan và nên kết hợp khung điều hướng tương tự như những gì người dùng có thể gặp phải khi lướt web hoặc sử dụng các công cụ phần mềm thông thường. Cũng nên tính đến các phương pháp thiết kế tốt nhất. Ví dụ, màu sắc nên được sử dụng nhất quán trên giao diện. Nếu chỉ số tỷ lệ chuyển đổi là một đường màu xanh lam trên một biểu đồ, thì nó không cũng nên là màu xanh lam trên một biểu đồ khác.

Đừng sử dụng các biểu đồ vì bạn thích. Ví dụ: mặc dù một biểu đồ động kiểu dáng đẹp có thể trông ấn tượng, nhưng người xem thường khó định hình được tầm quan trọng của những thay đổi được minh họa trong khi các đối tượng biểu đồ liên tục di chuyển (biểu đồ cột hiển thị các thay đổi theo thời gian có thể giúp người xem hiểu vấn đề nhanh hơn và dễ nhớ hơn). Ngược lại, tính tương tác dưới dạng bộ lọc, kiểm soát tham số, đánh dấu, hành động, hoán đổi trang tính và các chức năng khác có thể cho phép người xem sử dụng và thao tác thông tin theo tốc độ của riêng họ.

Hãy nhớ rằng trang dashboard được thiết kế để giúp chúng ta đưa ra được action cho một vấn đề – nhưng điều đó không có nghĩa là việc xây dựng một trang dashboard là điều đơn giản. Cần có kế hoạch cẩn thận và các cách diễn giải sáng tạo để xây dựng một dashboard phân tích hiệu quả marketing có khả năng đưa ra action khi có vấn đề. Hãy ghi nhớ các nguyên tắc trên khi bạn bắt đầu xây dựng các dashboard của mình và bạn có thể biến những báo cáo này thành một lợi thế cạnh tranh của tổ chức

Nguồn: marketingtechnews.net

What do you think?

Written by caroline

YouTube phát triển Công cụ làm mờ trong bản update mới của YouTube Studio

Tầm quan trọng của phân tích đánh giá dữ liệu đối với Adidas