in

Facebook đang loại bỏ một loạt các công cụ theo dõi vị trí

Đây có vẻ lại là một nạn nhân khác của việc dữ liệu theo dõi trên hệ điều hành iOS của Apple đã có nhiều thay đổi?

Meta đang âm thầm thay đổi cách sử dụng Dịch vụ định vị trong Facebook, với việc tiết giảm một số chức năng dựa trên định vị trong ứng dụng, bao gồm Nearby Friends, cảnh báo thời tiết và Location History.

Xóa dịch vụ định vị trên Facebook

Thông báo trên được chia sẻ bởi chuyên gia truyền thông xã hội Matt Navarra, người dùng hiện đang nhận được thông báo về bản cập nhật này trên ứng dụng Facebook của họ.

Trong phần giải thích chi tiết, Meta nói rằng các dịch vụ này sẽ không còn khả dụng sau ngày 31 tháng 5 năm 2022, tại thời điểm đó, Meta sẽ ngừng thu thập thông tin được sử dụng để cung cấp dữ liệu cho các tính năng này, ngay cả khi bạn đã bật chúng trước đó. Meta nói rằng tất cả thông tin đã đăng nhập trước đây của bạn liên quan đến các chức năng này sẽ bị xóa vào ngày 1 tháng 8.

Vậy tại sao lại có sự thay đổi này?

Chúng tôi đã yêu cầu Facebook cung cấp thêm một số thông tin chi tiết về sự thay đổi và họ đã đưa ra tuyên bố sau:

“Mặc dù chúng tôi không dùng một số tính năng dựa trên định vị trên Facebook do mức độ sử dụng thấp, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng Dịch vụ định vị để quản lý cách thông tin vị trí của họ sẽ được các ứng dụng thu thập và sử dụng.”

Vì vậy, mức sử dụng thấp là nguyên nhân – mọi người không thực sự quan tâm đến các tính năng này, vì vậy Meta sẽ loại bỏ chúng.

Có lý – nhưng một lần nữa, Meta không được biết đến với việc từ bỏ dữ liệu người dùng quá dễ dàng.

Hành động này sẽ giúp Meta giảm đi lượng nhắc nhở cảnh báo theo dõi mà sẽ phải hiển thị cho tất cả người dùng Facebook trên iOS.

Lời nhắc cảnh báo theo dõi ứng dụng Facebook

Có thể, với việc loại bỏ các công cụ theo dõi dữ liệu ít thiết yếu hơn này, Meta có thể loại bỏ một số yếu tố này khỏi lời nhắc ATT, điều này có khả năng sẽ khiến mọi người giảm đi sự phòng bị và không tắt hoàn toàn theo dõi dữ liệu.

Hoặc có thể, nó liên quan đến các quy định về quyền riêng tư dữ liệu ngày càng gia tăng ở Châu Âu.

Cuối năm ngoái, có thông tin cho rằng Facebook đã bắt đầu sử dụng dữ liệu gia tốc kế thiết bị làm phương tiện thay thế, để xác định chính xác vị trí của người dùng. Facebook đọc dữ liệu gia tốc kế mọi lúc. Ngay cả khi người dùng đã chọn không tham gia theo dõi vị trí thông qua bản cập nhật ATT của Apple, ứng dụng vẫn có thể suy ra vị trí chính xác của bạn chỉ bằng cách nhóm bạn với những người dùng có cùng kiểu rung bản ghi gia tốc kế điện thoại của bạn. Hiện Facebook đang vấp phải sự phản đối và đối mặt với áp lực yêu câu tắt tính năng này, nó như một cách họ đối phó với những hạn chế của Apple.

Cho dù lý do là gì, Facebook sắp mất một loạt dữ liệu, thứ mà họ có thể sử dụng để cung cấp sức mạnh cho nền tảng quảng cáo toàn năng của mình.

Một lần nữa, có vẻ như Meta không tự nguyện làm điều này, nhưng chúng tôi không đưa bất kỳ kết luận nào về lý do trực tiếp khiến họ thực hiện hành động trên vào ngay thời điểm này. Tôi đoán rằng các quy định mới sẽ sớm ra mắt, tất cả mọi việc rồi sẽ được sáng tỏ.

What do you think?

Written by Neo

TikTok thử nghiệm mở rộng tab ‘Friends’ mới, thay thế tab ‘Discover’

Hình dung lại trải nghiệm quảng cáo cùng với Amazon ads