in

Facebook: iOS 14 sẽ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ trong mùa COVID

iOS 14 sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến Facebook và trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng các doanh nghiệp nhỏ như thế nào? Đây đang là một chủ đề được bàn luận rất nhiều trong thời gian gần đây. Có nhiều người cho rằng, Facebook là một công ty khổng lồ với hàng chục ngàn engineer, data scientist và data alnalyst tài giỏi nhất trên thế giới. Chắc chắn rằng họ có đủ dữ liệu và đủ tài năng để khắc phục tình trạng thiếu quyền truy cập nhận dạng thiết bị để tăng hiệu quả targeting ads.

Điều này hoàn toàn khả thi. Có thể Facebook hiện đang nắm trong tay những tổ chức phân tích dữ liệu quyền lực nhất trên thế giới, và rõ ràng nhận dạng thiết bị cũng chỉ là một loại nhận dạng. Facebook có một kho dữ liệu quý giá của những người mà đã từng sử dụng một hoặc bất kỳ tài nguyên nào của nó. Tôi không nghi ngờ rằng Facebook hoàn toàn có thể cung cấp một giải pháp trung hạn có thể thay thế việc targeting ads theo thiết bị.

Nhưng trung hạn cũng là một khoảng thời gian dài đối với các công ty mà sự phát triển ứng dụng của họ phụ thuộc rất nhiều vào Facebook (và tất cả chúng ta cũng chưa biết điều gì sẽ xảy ra trong dài hạn). Điều gì sẽ xảy ra với những nhà quảng cáo này trong “giai đoạn quá độ” này, lúc mà các thiết bị cập nhật iOS 14 hàng loạt, tức IDFA về cơ bản không còn được dùng nữa và các thiết bị không còn có thể được targeting một cách chính xác (tức các chiến lược chiến dịch quảng cáo tối ưu hóa sự kiện của Facebook kém hiệu quả hơn nhiều so với hiện tại), và thời đại mới của sự phân bổ theo xác suất bắt đầu – theo đó, rất nhiều người thắc mắc rằng liệu Facebook có còn targeting ads với độ chính xác như hiện nay?

Trong một cuộc trao đổi gần đây của Facebook vào ngày 30/7, khi Justin Post của Ngân hàng Mỹ đã hỏi về việc ngừng sử dụng IDFA sắp tới trong bản update iOS 14: “… Bạn có thể nói chi tiết hơn về một số trở ngại tiềm năng trong nửa năm sau, đặc biệt là sự thay đổi nào của Apple IDFA hoặc điều đó có thể ảnh hưởng đến Facebook như thế nào?”

David Wehner, Giám đốc tài chính của Facebook, đã thẳng thắn trả lời: “… Chúng tôi đã đặc biệt lưu ý đến những thay đổi trên nền tảng điều hành di động. Đặc biệt là với thông báo mới nhất của Apple liên quan đến iOS 14. Đây là một trong những yếu tố trọng điểm của chúng tôi cho Quý 3, nhưng việc triển khai có thể bắt đầu trễ hơn vào cuối Quý 3 và có tác dụng rõ rệt hơn vào Quý 4. Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu những thay đổi này sẽ như thế nào và chúng sẽ tác động đến chúng tôi và phần còn lại của ngành như thế nào, nhưng ít nhất, nó sẽ khiến các nhà phát triển ứng dụng và những người khác gặp khó khăn hơn khi sử dụng quảng cáo trên Facebook và các nơi khác . Các khách hàng quảng cáo đang hỏi chúng tôi cách duy trì hiệu suất của họ và chúng tôi cũng đang nỗ lực giải quyết vấn đề đó. Quan điểm của chúng tôi là Facebook và các quảng cáo được targeting tốt chính là cứu cánh cho các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là trong thời đại COVID và chúng tôi lo ngại rằng sự thay đổi gay gắt trong chính sách của nền tảng này sẽ cắt đứt huyết mạch đó vào thời điểm quan trọng này, khi mà cứu cánh này rất cần thiết cho sự phát triển và phục hồi của doanh nghiệp nhỏ. ”

Sẽ rất hữu ích nếu hiểu được mức độ ảnh hưởng của việc thiếu đi nhận diện thiết bị iOS đối với hiệu suất quảng cáo. Wehner sử dụng từ “gay gắt” để mô tả quyết định của Apple trong việc không sử dụng IDFA, điều này gợi ý cho tôi rằng Facebook hiểu hành động này là thù địch đối với các nền tảng quảng cáo. Nếu việc ngừng sử dụng IDFA có tác động không lớn đến hoạt động kinh doanh của Facebook, thì sẽ không hợp lý nếu bạn sử dụng “gay gắt” để mô tả nó.

Đối với hầu hết các doanh nghiệp tập trung vào thiết bị di động hoặc nội dung ưu tiên thiết bị di động (tức là các nhà quảng cáo), quảng cáo là yếu tố quyết định chính của doanh thu. Nếu một công ty đang chi hàng chục hoặc hàng trăm triệu đô la mỗi năm cho quảng cáo, các nhà điều hành nên hiểu cơ chế hoạt động cơ bản của các hệ thống quảng cáo mà họ đang sử dụng và những thay đổi lớn như những thay đổi đến với iOS 14 – điều đó sẽ giúp định hình lại đáng kể hệ sinh thái quảng cáo di động.

Theo Mobiledevmemo

What do you think?

Written by Neo

Apple và Google gỡ bỏ Fortnite khỏi các app store, Epic Game đệ đơn kiện

Facebook phác thảo hệ thống mới để phát hiện tài khoản giả mạo và thông tin sai lệch dựa trên tương tác